Hẳn sẽ rất nhiều học viên gặp tình trạng khá trong việc học lý thuyết Tiếng Anh trong sách vở nhưng lại rất sợ khi phải thực hành qua Speaking. Hiểu được điều đó, Ma Kate tóm tắt 4 cái KHÔNG khi học Speaking B1 và giúp các bạn tìm ra cách khắc phục

1. Tuyệt đối không viết trước script và học thuộc lòng Speaking B1.

Khi bạn viết ra trước nội dung câu trả lời, não bộ đã được “lập trình” để chỉ việc nói ra đáp án đó một cách “chính xác”. 

– Nếu may mắn gặp được hỏi câu “trúng tủ”, cách trả lời của bạn cũng nghe rất máy móc và không tự nhiên. 

– Khi bạn cố gắng khơi lại câu trả lời đã học thuộc, bạn có xu hướng nói một cách trơn tru rồi lại “vấp”, ảnh hưởng tới điểm fluency.

– Thông qua cách trả lời, ánh mắt, và ngôn ngữ cơ thể, khả năng cao là giám khảo cũng biết bạn đã học thuộc script và hậu quả là bạn sẽ bị trừ điểm khi đưa ra đáp án học thuộc lòng. 

– Tệ hơn nữa, khi câu hỏi không nằm trong phần đã ôn tập, bạn sẽ vô cùng lúng túng và không biết xoay xở ra sao.

=> Để cải thiện, thay vì viết sẵn câu trả lời để học thuộc lòng, bạn nên chuẩn bị từ vựng đa dạng theo nhiều chủ đề thông dụng. 

Bộ đề thi tiếng anh B1 B2 C1 VSTEP có đáp án

Dưới đây là cách thực hành:

-Tập hợp tất cả đề thi gần nhất, xoay quanh các chủ đề có thể gặp. Mỗi ngày, sử dụng các câu hỏi trong đề thi đó, theo thứ tự hoặc ngẫu nhiên, rồi thực hành nói liên tiếp trong 10-15 phút giống như trong buổi phỏng vấn.

-> Việc thực hành này giúp rèn được thói quen suy nghĩ nhanh, vận dụng từ vựng nhanh và nói được nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất. 

– Với các câu hỏi khó không trả lời được ngay, viết một vài từ khóa và tham khảo ý tưởng (qua Google, các bài báo và một số sách luyện thi), sau đó thực hành trả lời 1-2 lần để ghi nhớ từ vựng và một vài ý hay. 

– Khi luyện hết danh sách câu hỏi chính, lặp lại từ đầu.

2. Đừng học cụm động từ (idioms) khi học Speaking B1

Có nhiều bạn cho rằng khi nói sử dụng nhiều idioms và các từ ngữ “xa hoa”, bài nói sẽ tăng độ học thuật, nghe có vẻ “chuyên nghiệp” hơn. 

-Tuy nhiên, thực tế với bài nói speaking hay trong ngữ cảnh nói đời thường, idioms chỉ phát huy tác dụng khi được dùng phù hợp với ngữ cảnh, không làm mất sự tự nhiên của câu nói, và không bị lạm dụng. – – Thử tưởng tượng mà xem, nếu một người Việt Nam nói chuyện bình thường mà dùng liên tiếp các câu tục ngữ, châm ngôn thì có tự nhiên không?

-> Để cải thiện, thay vì chỉ học idioms, các bạn nên học từ vựng theo chủ đề và thực hành thật nhuần nhuyễn các từ vựng đó qua việc luyện tập trả lời câu hỏi thật nhiều.

100 idioms thành ngữ tiếng anh thường xuất hiện trong các đề thi [P1]

3. Không áp dụng các cấu trúc phức tạp như trong bài Writing khi học Speaking B1

Khi chuyển từ Writing sang Speaking, bạn cần “thư giãn” và “thả lỏng” hơn về ngôn từ, ngữ pháp, nhịp điệu câu nói… 

– Việc ép bản thân sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp phức tạp như trong Writing là không cần thiết khi thực hành Speaking vì chúng sẽ khiến bài nói bị “vấp”, không còn tự nhiên. 

– Bạn vẫn có thể sử dụng đa dạng ngữ pháp nhưng nên cố gắng dùng chúng một cách tự nhiên nhất có thể.

– Với ngữ pháp khi nói, bạn cần luyện tập từ đơn giản đến phức tạp, chẳng hạn việc chuyển thành thạo các thì của động từ (tập trung luyện một thì thành thạo rồi chuyển sang nói nhiều thì khác nhau), chuyển thành thạo các loại câu (câu đơn, câu phức, câu ghép kết hợp).

– Bạn không cần dùng các cấu trúc quá phức tạp, có thể chỉ tập trung vào sử dụng câu ghép với “and”, “but”, “or” và câu phức với mệnh đề quan hệ (sử dụng who, which, that). 

– Điều quan trọng là bạn nên sử dụng thành thạo và chính xác ngữ pháp, cố gắng không để mắc lỗi cơ bản nhất (thì, chia động từ, giới từ chẳng hạn). 

– Ngoài ra, một cách khá hay để thực hành sử dụng ngữ pháp đa dạng, tự nhiên là xem video độc thoại như trên TED talks. – – -> Khi xem, hãy chỉ tập trung vào phần ngữ pháp, nhìn transcript và nếu có thể, nên ghi chép lại những cách dùng ngữ pháp yêu thích để bắt chước theo.

Có thể là hình minh họa về văn bản cho biết 'MS MS.KATE MASTER GRAMMAR U'

Xem thêm: Những mẹo thi ngữ pháp Tiếng Anh B1 B2 giúp nâng cao điểm Nói và Viết

4. Không cố ép bản thân nói chuẩn giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ khi học Speaking B1

Thực ra trong văn nói đời thường cũng như trong speaking, accent không phải điều quá quan trọng. Miễn là bạn phát âm rõ ràng, dễ nghe và các âm tiết không quá lệch với tiếng Anh chuẩn, còn bạn nói giọng nào cũng được.

– Tuy nhiên nên lưu ý rằng, bạn cần nói có trọng âm của từ và câu một cách rõ ràng, nên nối âm. Cách tốt nhất để luyện tập phát âm có lẽ là nghe giọng chuẩn Anh, Mỹ thật nhiều, luyện tập nghe một cách chủ động, chăm chú và cố bắt chước diễn giả (phát âm của từ, trọng âm từ, nối âm, ngữ điệu, cảm xúc khi nói).

– Tùy thuộc vào phần phát âm đang cần hoàn thiện, bạn nên chọn nguồn nghe phù hợp. Nếu để luyện âm riêng biệt và trọng âm, Spotlight English hoặc VOA Speacial English là những nguồn hay để luyện tập phát âm. Nếu để luyện nối âm, ngữ điệu, bạn có thể xem TED Talks, nghe podcasts (Podbeans là một app hay), hay xem phim, nghe nhạc tiếng Anh.

Xem thêm: Kinh nghiệm thi ngoại ngữ 6 bậc Vstep đạt điểm cao

– Không nên gò ép mình học Speaking một cách khô khan bằng việc chỉ luyện đề. Điều quan trọng là bạn cần cảm thấy thoải mái, vui vẻ và có động lực khi học. Như vậy bạn mới nó thể dễ dàng luyện nói tiếng Anh một cách thành thạo, tự nhiên, và đạt mức điểm Speaking như mong muốn.

Speaking B1

Luyện Thi Tiếng Anh B1 B2 – Ms.Kate Master