Phần lớn các học viên khi được hỏi kỹ năng nào khó nhất khi học Tiếng Anh đều lập tức trả lời môn Viết là môn ngán ngẫm nhất. Đa số các bạn thường không biết mình đã phạm phải lỗi sai gì để cải thiện kỹ năng Viết của bản thân, vậy nên Ms Kate sẽ giúp các bạn liệt ra 4 KHÔNG khi làm Writing để bài viết cải thiệt hơn và đạt điểm cao trong bài thi Vstep nhé!

1. Cố gắng nhồi nhét nhiều từ vựng “xịn” nhưng không hiểu về cách dùng khi làm Writing

làm Writing

Các thí sinh thường thấy trong kì thi ngoại ngữ khung Châu Âu 6 bậc sẽ có tiêu chí chấm từ vựng cao cấp. Do đó, rất nhiều bạn sẽ lầm tưởng rằng cứ dùng nhiều từ vựng xịn là cách học Writing hiệu quả nên bạn sẽ gây ấn tượng với ban giám khảo bằng cách này. Thế nhưng, điều đó không hoàn toàn mang lại ấn tượng tốt đẹp đâu. Một khi bạn dùng từ vựng không hợp với ngữ cảnh, câu văn sẽ có cảm giác rất “sai” và lố lăng.

Như vậy các từ vựng “xịn” sẽ gây ra “tác dụng phụ” cho bài viết đó. Ngoài ra, một điều tiên quyết cần nắm rõ trong vấn đề writing là hiện nay có thể nói rằng tất cả mọi cuộc thi lấy chứng chỉ tiếng anh đều là để thử khả năng sử dụng Anh ngữ của các thí sinh chứ không phải là cuộc đua chứng tỏ người viết biết bao nhiêu từ phức tạp. Do đó, để chứng tỏ khả năng viết bằng ngôn ngữ Anh của mình, các thí sinh cần đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau để đảm bảo kết quả tốt nhất chứ không chỉ dựa vào vốn từ vựng ít phổ biến.

Xem thêm: Kinh nghiệm thi ngoại ngữ 6 bậc VSTEP đạt điểm cao

2. Ám ảnh việc lặp lại từ vựng khi làm Writing

làm Writing

Đây là lỗi mà các học viên ở band thấp hay mắc phải vì các bạn ấy luôn nghĩ rằng việc lặp lại từ quá nhiều thì sẽ gây lỗi không mạch lạc. Thế nhưng chỉ đúng một phần với các từ có thể paraphrase được, còn một số từ không thể paraphrase được, chắc chắn giám khảo sẽ cho phép bạn lặp lại từ đó

3. Thường viết các câu đơn khi làm Writing khiến bài viết không đạt yêu cầu

làm Writing

Bên cạnh sự đa dạng câu văn ngoài việc học thêm từ vựng một cách nhồi nhét để viết bài không bị lặp lại từ, các bạn học viên thường bỏ qua tiêu chí chấm điểm cũng cần phải sử dụng các câu phức, câu ghép,… trong việc đa dạng ngữ pháp, câu văn. Điều đó nghĩa là câu sẽ có ít nhất hai cụm chủ vị. Khi đó bạn mới đạt nâng band điểm được.

Xem thêm: Những mẹo thi Ngữ Pháp Tiếng Anh B1 B2 giúp nâng cao điểm Nói và Viết

4. Và đặc biệt là không theo trình tự khi làm Writing

làm Writing

Đây là lỗi sai cực kỳ nghiêm trọng, vì nếu như không theo trình tự, điểm của bạn cho kỹ năng Writing sẽ không bao giờ quá 5.5 cho dù bạn viết hay đến đâu. Lời khuyên cho các bạn muốn có cách học Writing hiệu quả đó là nên phân chia bố cục 3 phần rõ ràng: Mở bài, Thân bài, Kết bài. Có câu mở đoạn, câu chủ đề cho đoạn Mở bài để giám khảo biết được bạn sẽ dẫn ý chính gì vào Thân Bài cũng như là tóm tắt lại toàn bộ bài và đưa ra kết luận cuối cùng cho phần Kết bài

5. Cách cải thiện kỹ năng làm Writing hiệu quả

làm Writing

Tham khảo văn mẫu qua đó bổ sung thêm kiến thức từ vựng và mẫu câu cũng là một cách học Writing hiệu quả đồng thời là cách đơn giản mà không hề bị nhàm chán. Và đặc biệt, đây là nguồn tài liệu quý giá và đảm bảo độ chính xác an toàn cho cách dùng từ.

Tuy nhiên, việc chọn lọc tham khảo nguồn uy tín cũng là một vấn đề quan trọng. Không vấn đề gì, Ms Kate luôn bên cạnh hỗ trợ học viên hết lòng với bộ tài liệu trọn bộ kiến thức bao gồm video hướng dẫn từ giảng viên giàu kinh nghiệm chỉ có tại trung tâm Ms Kate. Liên hệ ngay để được tư vấn nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn viết luận trong bộ đề thi Vstep (B1, B2)

Luyện Thi Tiếng Anh B1 B2 – Ms.Kate Master