Đối với kỳ thi VSTEP, đa số các sĩ tử chỉ hy vọng mình đủ điểm đậu để có bằng phục vụ cho việc bổ sung bằng cấp tại cơ quan công tác/ học tập, trong đó cũng tồn tại một số ít người kỳ vọng bản thân sẽ đạt được một số điểm nhất định. Đôi khi kết quả thi cử không đạt như mong muốn, một số người chọn con đường phúc khảo với hy vọng cải thiện điểm số. Vậy có nên hay không nên phúc khảo Tiếng Anh B1 B2 ?

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp trên các diễn đàn luyện thi B1 B2 Vstep:

 • Mình thi b2 thiếu 0,5 điểm. Mọi người cho mình hỏi có nên phúc khảo không ạ? Vì ôn thi lại thì mất thời gian công sức lắm. 
 • Các anh chị đã ai từng phúc khảo chưa ạ? Mọi người nói phúc khảo cũng như không. Em vẫn phúc khảo nói và viết, không còn gì để mất. Em thiếu mât 0,5đ để đạt B1
 • Điểm các kỹ năng của em chênh lệch nhiều quá, anh chị cho em hỏi quy trình chấm điểm phúc khảo như thế nào với ạ? E thật sự không cam tâm.

1. Phúc khảo Tiếng Anh B1 B2 VSTEP là gì?

Phúc khảo bài thi Vstep cũng tương tự như phúc khảo các bài thi Ielts hay bài thi tại trường phổ thông, là việc thí sinh yêu cầu bài thi của mình được chấm lại do các yếu tố khách quan về môi trường tổ chức thi và giám khảo chấm thi. 

Đối với một số người, bài thi chỉ có một người chấm và cho điểm là một đánh giá chủ quan của cá nhân,  không đảm bảo được tính khách quan của bài thi. Một hội đồng chấm thi phải có ít nhất 2 giám khảo chấm cùng 1 bài và số điểm chênh lệch không được quá 0,5 điểm thì mới công bằng. 

Do đó, việc cho phép thí sinh được phúc khảo bài thi một phần thể hiện tính công bằng và minh bạch của kỳ thi.

2. Nên hay không việc phúc khảo Tiếng Anh B1 B2 VSTEP?

Theo quy định, điểm phúc khảo so với điểm đã công bố đợt đầu chênh lệch từ 0,25 điểm trở lên thì mới được điều chỉnh điểm. Nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định là có nên phúc khảo hay không vì những yếu tố sau: 

 • Phúc khảo đồng nghĩa là bạn chấp nhận việc bài thi của bạn sẽ có nhiều người chấm hơn các bài thi khác thậm chí phải thông qua cả hội đồng thi.
 • Bạn có thể được tăng điểm, hạ điểm hoặc giữ nguyên điểm, nhưng chắc chắn việc chi trả một số tiền nhất định để được chấm lại là chắc chắn có.

3. Quy trình nộp phiếu đề nghị chấm phúc khảo:

 • Đầu tiên, thí sinh cần tải mẫu đơn xin đề nghị phúc khảo bài thi và điền đầy đủ thông tin
 • Sau đó, thí sinh có thể chọn nộp phiếu đề nghị chấm phúc khảo trực tiếp tại trường đăng ký hoặc gửi qua hộp thư điện tử của trường (thí sinh điền thông tin, dán ảnh và ký tên vào phiếu, sau đó scan và gửi email).
 • Cuối cùng, thí sinh cần nộp chi phí chấm phúc khảo: 800.000 đồng/thí sinh trực tiếp tại trường hoặc chuyển khoản.

Xem thêm: Mua bán chứng chỉ Tiếng Anh & Tin học an toàn?

4. Những lưu ý khi đề nghị chấm phúc khảo: 

Trong quy trình phúc khảo B1 B2 VSTEP, có những đặc điểm nổi bật mà thí sinh cần lưu ý:

 • Sau khi tra cứu kết quả online, thí sinh có 3-5 ngày để hoàn thành thủ tục đề nghị chấm phúc khảo.
 • Việc phúc khảo sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần đối với kỳ thi vstep và sẽ được công bố kết quả trên website của trường.
 • Thí sinh có quyền đăng ký chấm phúc khảo từng kỹ năng theo yêu cầu
 • Đối với kỹ năng nghe và đọc, thí sinh có thể đăng ký phúc khảo hoặc không vì 2 kỹ năng này là do máy chấm nên ít khi có sai sót, nếu thí sinh yêu cầu thì giám khảo sẽ chấm lại dựa trên phần đáp án đã lưu trữ  của thí sinh.
 • Đối với kỹ năng nói, giám khảo sẽ nghe lại phần trả lời của thí sinh qua file thu âm và đánh giá lại, thí sinh sẽ không cần phải tham gia lại bài thi nói.
 • Tương tự đối với kỹ năng viết, hội đồng chấm thi sẽ chấm lại dựa trên bài làm đã được lưu trên máy tính trước đó của thí sinh.
phuc khao tieng anh b1 b2
Phúc khảo Tiếng Anh B1 B2 tốn tiền hay không?

– Thí sinh được hoàn lại chi phí chấm phúc khảo nếu kết quả phúc khảo có thay đổi so với kết quả ban đầu, cụ thể:

+ Đối với thi bậc 2 (A2): kết quả phúc khảo thay đổi từ “Không đạt” thành “Đạt”.

+ Đối với thi bậc 3-5 (B1, B2, C1): kết quả phúc khảo thay đổi từ “Không đạt” thành “B1 hoặc B2 hoặc C1”, từ “B1” thành “B2 hoặc C1”, từ “B2” thành “C1”. 

5. Các yếu tố cần cân nhắc trước khi quyết định chấm phúc khảo:

Đối với bài thi Vstep, điểm cuối cùng dùng để xét kết quả là trung bình cộng của cả 4 kỹ năng được làm tròn đến 0,25. Điều này có nghĩa khi đạt được 15 điểm tổng 4 kỹ năng bạn đã có thể đạt được B1.

 • 15 : 4 = 3.75 ~ được làm tròn thành 4.0 (Đạt B1)
 • 23 : 4 = 5.75 ~ được làm tròn thành 6.0 (Đạt B2)

Do đó bạn cần xác định đúng số điểm còn thiếu để phúc khảo không tốn tiền oan uổng, cụ thể số điểm cần phúc khảo nên tính trên điểm tổng của 4 kỹ năng chứ không nên dựa trên số điểm trung bình tổng.

Ví dụ kết quả của bạn A là: 

Nghe 2,5 / Đọc 3,5/ Viết 4,5/ Nói 3,5

Kết quả: 3,5 (Không Đạt)

Số điểm còn thiếu = 15 – điểm tổng 4 kỹ năng = 15 – (2,5+3,5+4,5+3,5) = 1

Với phép tính trên, bạn có thể thấy bạn A thiếu 1 điểm nữa để đậu B1, chứ không phải nhìn vào kết quả là 3,5 mà cho rằng bạn A chỉ thiếu 0,5 điểm.

Tham gia ngay cộng đồng Facebook của Ms. Kate tại: https://www.facebook.com/luyenthitienganhb1b2mskatemaster