Bạn sợ nói tiếng Anh, bạn sợ nói không đúng từ ngữ khiến bạn mất tự tin khi nói? Bạn ngại nói trước mọi người? Đó là nguyên nhân dẫn đến việc nói tiếng Anh của bạn ngày càng tệ. Và hầu hết tất cả mọi kỳ thi tiếng Anh nào hiện nay từ cấp dễ hay khó  đều phải thi  kỹ năng nói, nó trở nên rất quan trọng hiện tại và là ngôn ngữ của thế giới. Dĩ nhiên phần thi nói tiếng Anh trong kỳ thi Vstep (B1,B2) là không ngoại lệ. Hôm nay, Ms.Kate sẽ cho bạn những mẹo vặt khi thi nói tiếng anh cũng như giúp bạn cải thiện việc nói tiếng Anh của mình.

Những mẹo thi nói tiếng Anh giúp bạn “ăn” trọn điểm

Các dạng chủ đề thi nói tiếng Anh B1, B2 (Topic):

Trước khi đi vào các mẹo giúp bạn ”ăn” trọn điểm, bạn phải nắm rõ những chủ đề nền tảng có trong phần thi nói tiếng Anh B1,B2.

• Bản thân (Myself).
  • Nhà cửa, gia đình, môi trường (House, family, environment).
  • Cuộc sống hằng ngày (Daily life).
  • Vui chơi, giải trí, thời gian rỗi (Phay, entertainment, free time).
  • Đi lại, du lịch (Travel).
  • Mối quan hệ với những người xung quanh (Relationships).
  • Sức khỏe và chăm sóc thân thể (Health & Body Care).
  • Giáo dục (Education).
  • Mua bán (Buying & Selling).
  • Thực phẩm, đồ uống (Food & drink).
  • Dịch vụ (Services).
  • Địa điểm, địa danh (Place).
  • Ngôn ngữ (Language).
  • Thời tiết (Weather).

*LUYỆN THI NÓI TIẾNG ANH TRƯỚC KHI VÀO PHÒNG THI

Nếu bạn có sự chuẩn bị trước thì nỗi sợ của bạn cũng sẽ biến mất, trước một kỳ thi điều nên làm là mình phải practice (tập luyện) trước, có rất nhiều cách. Ví như bạn có thể tập cách nói trước gương, hoặc hiện nay có rất nhiều ứng dụng luyện kỹ năng nói. Luyện tập trước giúp bạn làm quen với khẩu hình miệng và giúp bạn tự tin hơn, phản xạ cũng nhạy hơn.

Luyện nói tiếng Anh trước khi vào phòng thi

*PHÁT TRIỂN CÂU TRẢ LỜI CỦA THEO MỘT CÁCH HỢP LÝ NHẤT:

Bạn hãy cố gắng phát triển ý của bạn theo một cách mà bạn cho là hợp lý nhất, đừng lan man dài dòng, mở rộng ý nhưng phải chính xác, và người khác nghe sẽ hiểu ý bạn muốn nói và tạo cho mình nhiều từ ngữ hấp dẫn hơn.

Ví dụ:

Câu hỏi đặt ra: “ How many people in your family? “

Câu trả lời bình thường :” There are four people in my family”

Có thể mở rộng ý ra là;“ There are four people in my family, my mother, my father, my sister and me…”

*TRẢ LỜI ĐÚNG TRỌNG TÂM KHI NÓI:

Hãy trả lời theo cách bạn hiểu nhưng phải đúng trọng tâm, đừng tự đưa mình vào thế bí, suy nghĩ thật đơn giản, đừng để nói quá nhiều nhưng lại lạc chủ đề và không vào lại đúng trọng tâm được. Thật ra chỉ là lỗi nhỏ nhưng mọi người vẫn thường xuyên mắc phải.

*LƯU Ý KHÔNG NÊN HỌC THUỘC LÒNG:

Trong mọi trường hợp không nên học thuộc lòng, chỉ học những từ khóa, từ mang ý nghĩa gợi nhớ, đừng học tủ, học vẹt vì khi thi một phần bạn sẽ bị tâm lý, và sẽ bị quên, lúc đó bạn sẽ bị lúng túng và ko biết trả lời gì tiếp theo hãy tạo cho mình một tâm lý thoải mái sẵn sàng trước khi bắt đầu vào kì thi

*TỰ TẠO CHO MÌNH THỜI GIAN SUY NGHĨ TRƯỚC KHI NÓI:

Trong bộ đề thi nói phần một và phần ba bạn phải trả lời ngay, nhưng nó không đồng nghĩa với việc bạn không có thời gian suy nghĩ, có thể thêm một vài cụm từ câu giờ như( i agree with you because, in my opinion, i don’t think so because……), hoặc bạn có thể thêm một vài câu cảm thán vào chẳng hạn như: It’s an interesting question( đây là một câu hỏi khá thú vị đấy).

*TRƯỜNG HỢP BỊ “ BÍ” KHÔNG SAO HÃY BÌNH TĨNH:

Trong một tình huống khi bạn đang nói và diễn đạt rất trôi chảy, rất tốt, đột nhiên có một từ bạn nghĩ mãi nhưng quên trong tiếng Anh nó là gì ngay lúc đó bạn đừng ngập ngừng, lúng túng hay là dùng những từ như: “ uhm, ơ, aaa” nó không giúp bạn nhớ ra và làm cho bạn quên nhanh hơn nữa và bị mất cảm xúc, bạn chỉ cần tự tin, làm chủ bản thân bạn, ví dụ như bạn không nhớ ra từ đó thì bạn diễn tả từ đó ra cho mọi người hiếu .

Bình tĩnh khi “Bí” ý tưởng

*TỰ SỬA LỖI SAI NGAY KHI BẠN NHẬN RA NÓ:

Biết tự sửa lỗi sai của mình ngay sau khi bạn biết lỗi của mình giúp bạn trở nên được đánh giá cao hơn, cho người ta ngầm hiểu là bạn hiểu được những gì bạn đang nói và biết sai sửa nhưng bạn phải chắc chắn là mình sửa lại đúng nhé, có trường hợp nói đúng nhưng khi sửa là thành một câu sai .

*THƯ GIÃN VÀ TỰ TIN NHỮNG GÌ MÌNH NÓI:

Tự tin là điều tốt nhất và cũng là thứ giúp bạn làm chủ được cuộc chơi, tự tin giúp mình ăn nói trôi chảy, mạch lạc, không bị mất cảm xúc, sáng tạo ra hơn được nhiều cách nói khác nhau hơn, mở rộng vốn từ,có cảm xúc truyền đạt ý sẽ hay hơn, đạt điểm cao hơn.

Nội dung của phần thi nói gồm những gì?

Phần 1: Tương tác xã hội (social interaction): Thí sinh trả lời 6 câu hỏi thuộc về 2 chủ đề thường gặp.

Phần 2: Thảo luận giải pháp (Solution discussion): Thí sinh đặt 1 tình huống có sẵn 3 sự lựa chọn.

Phần 3: Phát triển chủ đề (Topic development): Thí sinh được chuẩn bị 1 phút và có 3 phút để trình bày chủ đề với 3 gợi ý có sẵn và phát triển chủ đề bằng các ví dụ, giải thích.

Các bạn muốn thử sức mình bằng cách thi thử tại website Ms.kate, nơi luyện thi tiếng Anh (B1,B2) cấp tốc, với hai hình thức dạy học tại trung tâm và trực tuyến với giáo viên qua ứng dụng zoom. Ms.Kate tin đây là nơi lựa chọn tốt nhất dành cho những công viên chức nhà nước thi lấy đầu ra, đầu vào hoặc chuyển ngạch nhưng không có thời gian học,tự tin là trung tâm uy tín, chất lượng dạy khỏi bàn( giáo viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm), nhân viên của trung tâm rất thân thiện và nhiệt tình, sẽ đồng hành cùng bạn và cam kết đầu ra trong đợt thi đầu tiên.

Link thi thử miễn phi: http://thivstep.mskatemaster.edu.vn/

Chi tiết xin liên hệ :

• CS1: 266/32 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0907.286.606 (Ms. Oanh).
  • CS2: Lầu 2, 85 đường số 3, KDC Cityland (Park Hills), phường 10, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0903.076.882 (Ms. Hiếu).