Có thể nói ngữ pháp tiếng anh là một phần rất quan trọng trong các cuộc thi viết luận hay thi đánh giá năng lực trên trường học, tuy nhiên trong giao tiếp thì ngữ pháp tiếng anh lại không phải là một vấn đề quá quan trọng. Qua đó ta có thể thấy rằng ngữ pháp tiếng Anh quan trọng hay không tùy thuộc vào mục đích của người học.

“Cần chi phải vùi đầu vào học ngữ pháp, mấy cô chú bán hàng rong có cần học đâu mà vẫn giao tiếp được với các người nước ngoài đấy.”

“Mình nói chuyện không có ngữ pháp họ vẫn hiểu mà thì tại sao phải học?”

Đây là câu trả lời của đại đa số các bạn trẻ khi được hỏi về học ngữ pháp tiếng anh? Vậy liệu ngữ pháp tiếng anh có quan trọng hay không? Có cần phải học ngữ pháp tiếng anh hay không? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết sau đây. 

6 lý do bạn nên học ngữ pháp tiếng anh

1. Học ngữ pháp tiếng anh để không nói tiếng anh bồi

Học ngữ pháp tiếng anh để không nói tiếng anh bồi
Những câu bạn nói có phải tiếng Anh chính thống hay là tiếng anh bồi

Đã học tiếng anh thì phải nói đúng. Nhiều người giao tiếp được mà không cần ngữ pháp thì sẽ được người bản ngữ cho là dùng “tiếng anh bồi”, tức là tiếng anh giao tiếp ở mức cơ bản mà không có ngữ pháp. Bạn có muốn bao năm học tiếng anh của mình lại để người khác nói như vậy không? 

Bạn phải hiểu được là dùng tiếng anh bồi thì chỉ có thể hiểu được ở mức độ giao tiếp cơ bản, chứ nếu nói chuyện chuyên sâu hơn thì không ai rảnh ngồi đoán ý của bạn đâu phải không nào.

2. Học ngữ pháp tiếng anh để truyền đạt đúng

Một dấu phẩy đúng chỗ cũng có thể “cứu mạng” một con người!

Khi bạn giỏi ngữ pháp sẽ nghe và hiểu nội dung mà người bản xứ muốn truyền tải một cách dễ dàng hơn. Thiếu ngữ pháp, bạn sẽ không tài nào hiểu nghĩa của người nói, thậm chí bạn có thể hiểu sai nghĩa ban đầu của người nói.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc người khác hoàn toàn có thể hiểu sai ý của bạn nếu bạn sử dụng ngữ pháp không chính xác. Ví dụ, với câu “She goes to the shop”, bạn nói sai một chút thành “She go to shop”, người ta vẫn hiểu được. Còn khi bạn nói thành “The shop go she” thì sẽ khiến người nghe khó chịu vì họ đã cố gắng phân tích nhưng lại chẳng hiểu bạn đang nói gì. Đối với những câu có cấu trúc phức tạp, về cơ bản thì dù cho người ta có căng tai ra thì cũng không thể hiểu được bạn đang nói gì. 

Có thể bạn quan tâm: Học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả

Tóm lại, nếu không có nền tảng ngữ pháp tốt thì bạn không thể nào truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng trên cả hai phương diện nói và viết. Khi sử dụng thành thạo ngữ pháp thì bạn không lo sẽ bị hiểu lầm khi truyền đạt ý tưởng của mình.

3. Học ngữ pháp tiếng anh để tiết kiệm thời gian học từ vựng

Học ngữ pháp tiếng anh để tiết kiệm thời gian học từ vựng
Hiểu ngữ pháp có thể giúp bạn đoán đúng nghĩa của từ vựng trong ngữ cảnh

Việc thành thạo ngữ pháp giúp bạn đọc nhanh hơn, chuẩn hơn và là hỗ trợ đắc lực trong việc tiếp thu và mở rộng vốn từ vựng. Việc hiểu ngữ pháp sẽ giúp bạn nhận biết được từ đó thuộc từ loại nào trong danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,…để từ đó có thể dựa vào ngữ cảnh của câu mà đoán nghĩa của từ một cách chính xác. Việc này không chỉ giúp bạn học được thêm từ mới mà còn giúp bạn ghi nhớ lâu ý nghĩa và cách sử dụng của từ đó trong ngữ cảnh. 

[Bí kíp]: 7 sách luyện thi ngữ pháp tiếng anh B1 phải có

4. Học ngữ pháp tiếng anh hỗ trợ cải thiện kỹ năng đọc

Học ngữ pháp tiếng anh hỗ trợ cải thiện kỹ năng đọc

Ngữ pháp tiếng anh là một công cụ quan trọng đối với người đọc tiếng Anh. Việc nắm được kiến thức ngữ pháp cơ bản có thể giúp người đọc dễ hiểu được nội dung họ đang đọc hơn. Trên thực tế, các bản tin, các bài viết, bài báo hay bài thơ thường sử dụng rất nhiều câu dài phức tạp, nếu bạn không nắm vững kiến thức ngữ pháp chắc chắn bạn sẽ không hiểu hết ý mà người viết muốn thể hiện hay thậm chí là không hiểu ý nghĩa của bài viết là gì. Chính nhờ việc phân tích ngữ pháp của câu hay cả đoạn văn, người đọc có thể dễ dàng hiểu được nội dung họ đọc một cách chính xác nhất.

5. Học ngữ pháp tiếng anh để cải thiện kỹ năng viết

Học ngữ pháp tiếng anh để cải thiện kỹ năng viết

Để có thể viết đúng thì việc nắm chắc kiến thức ngữ pháp là điều thật sự cần thiết. Khi bạn hiểu được cách dùng danh từ, động từ, trạng từ, tính từ, cụm từ hay mệnh đề sẽ giúp bạn viết tốt hơn. Ví dụ, để viết một bức thư, bạn cần biết cấu trúc của bức thư bao gồm những phần nào, các quy tắc cấu trúc câu, các quy tắc ghép từ hay các quy luật sắp xếp trật tự từ như thế nào để tạo thành câu có nghĩa.

Hơn nữa, việc viết một bài văn hay một bài luận đòi hỏi bạn rất nhiều trong việc phát triển ý. Tuy nhiên, đôi khi bạn đã cố gắng để nghĩ ra những ý thật hay rồi nhưng lại không biết viết như thế nào. Một thực tế dễ thấy là nhiều người học tiếng Anh có xu hướng mắc lỗi sử dụng sai các quy tắc ngữ pháp khiến bài viết của mình trở nên thiếu mạch lạc và không rõ nghĩa.  

6. Học ngữ pháp tiếng Anh để tăng kỹ năng sử dụng tiếng mẹ đẻ

Sự ảnh hưởng của ngữ pháp tiếng Anh lên tiếng Việt trong mấy năm gần đây đã cho thấy rằng: việc sử dụng thành thạo ngữ pháp tiếng Anh có thể làm tăng khả năng sử dụng tiếng mẹ đẻ.

học ngữ pháp tiếng anh để tang kỹ năng sử dụng tiếng mẹ đẻ

Sau khi hoàn thiện ngữ pháp tiếng Anh, ngôn ngữ này làm bạn có thêm sự linh hoạt trong cách sử dụng tiếng Việt, giúp bạn nói và viết tiếng mẹ đẻ chính xác và khoa học hơn.

Khám phá: 7 chủ đề thi nói tiếng Anh thường gặp